Năng lượng tái tạo là gì? Các loại năng lượng tái tạo phổ biến hiện nay

Năng lượng tái tạo

Hiện nay việc sử dụng năng lượng tái tạo đang bùng nổ ở các nước phát triển và cả những quốc gia đang phát triển. Sự ra đời của công nghệ này không chỉ tăng hiệu quả, giảm thiết chi phí sản xuất. Nó còn góp phần to lớn vào việc bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường sống.

Vậy năng lượng tái tạo là gì? Bài viết dưới đây Kim Hồng Solar sẽ giúp các bạn tìm lời giải đáp cụ thể nhé.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo
Năng lượng tái tạo

Hiện nay có nhiều người băn khoăn không biết năng lượng tái tạo là gì? Theo đó, năng lượng tái tạo là năng lượng sạch. Nó có từ tự nhiên nên liên tục được bổ sung, tái sử dụng vô hạn và nhiều đến mức không thể cạn kiệt. Chúng ta có thể kể đến như: ánh sáng mặt trời, gió… đang mang đến nhiều lợi ích cho đời sống.

Trên thực tế nguồn năng lượng này đã được con người sử dụng từ rất lâu. Tuy nhiên ngày nay chúng ta có nhiều cách thức để cải tiến nhằm tận dụng triệt để và mang lại hiệu quả cao hơn.

Ở thời điểm hiện tại năng lượng tái tạo dần mở rộng nhanh chóng cả ở quy mô lớn và nhỏ. Thậm chí ở những nước phát triển còn xây dựng hệ thống điện mặt trời cộng đồng để tiết kiệm tối ưu chi phí.

Ưu điểm và nhược điểm của năng lượng tái tạo:

Theo các nhà nghiên cứu, năng lượng tái tạo rất sạch, thân thiện với môi trường và ít gây ô nhiễm. Các ứng dụng từ nguồn năng lượng này vô cùng hữu ích, giúp các gia đình, nhà máy, xí nghiệp tiết kiệm điện năng tối ưu. Bên cạnh đó, nó cũng không sợ bị cạn kiệt, có thể sử dụng cho đa dạng nhu cầu và địa điểm khác nhau.

Bởi đây là nguồn năng lượng từ thiên nhiên nên chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng ở mức thấp nhưng vẫn đảm bảo được độ bền cao theo thời gian. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của năng lượng tái tạo là chi phí đầu tư ban đầu tốn kém. Hơn nữa hiệu suất hoạt động dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, môi trường.

Các loại năng lượng tái tạo phổ biến hiện nay:

Bên cạnh việc tìm hiểu năng lượng tái tạo là gì thì việc phân loại nguồn năng lượng này cũng được rất nhiều người quan tâm. Dựa vào đặc điểm, nguồn gốc xuất xứ chúng được chia thành những loại phổ biến như sau:

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng dồi dào ở nước với nhiều ứng dụng hữu ích. Nó bao gồm năng lượng điện mặt trời và nhiệt mặt trời. Các tấm năng lượng mặt trời hay quang điện thường được làm từ silicon hoặc vật liệu khác có khả năng biến đổi ánh sáng thành điện năng.

Nó có thể tạo ra nguồn điện phục vụ cho gia đình và doanh nghiệp khi lắp đặt các tấm pin trên mái nhà. Hiện nay cũng có khá nhiều sản phẩm chạy bằng năng lượng mặt trời như: đèn LED năng lượng mặt trời, balo năng lượng mặt trời, vali sạc năng lượng mặt trời… giúp giảm điện năng và bảo vệ môi trường.

Năng lượng gió

Năng lượng gió
Năng lượng gió

Gió được xem là nguồn năng lượng tái tạo được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới và có nhiều tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Bởi nước ta có đường bờ biển dài hơn 3000km nên có khả năng tận dụng tối đa nguồn năng lượng gió, tạo nên những lợi ích thiết thực về kinh tế.

Nguồn năng lượng này được con người khai thác từ các tuabin gió. Nó cũng được dùng để cung cấp điện bằng cách quay các cánh quạt tuabin. Nhờ đó gió chuyển thành năng lượng cơ học rồi đến điện năng.

Năng lượng thuỷ điện

Năng lượng thủy điện
Năng lượng thủy điện

Thủy điện là nguồn điện được tái tạo từ năng lượng nước trong tự nhiên. Ở Việt Nam mỗi năm lượng có lượng mưa lớn, hệ thống sông ngòi dày đặc nên ngành thủy điện khá phát triển. Trong giai đoạn 2015 – 2017 có khoảng hơn 200 dự án về lĩnh vực này. Hiện nay, trên cả nước đã có hơn 1000 điểm có tiềm năng phát triển thủy điện từ 100kW – 30MW.

Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối
Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối chỉ mới phát triển trong một vài năm trở lại đây. Nguồn năng lượng này có thể sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp 1 lần.

Bên cạnh đó, nó còn có khả năng chuyển thành dạng năng lượng khác bằng một số cách như: chuyển đổi nhiệt, hoá học và sinh học. Hiện nay năng lượng sinh khối tồn tại dưới 3 dạng khác nhau đó là rắn, lỏng, khí.

Hy vọng những thông tin mà Kim Hồng Solar chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ năng lượng tái tạo là gì? Kèm theo đó là những loại năng lượng tái tạo phổ biến hiện nay. Trong cuộc sống hiện đại chúng mang đến vô vàn lợi ích thiết thực giúp tiết kiệm chi phí điện năng, bảo vệ sức khỏe, môi trường sống.

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua các loại đèn năng lượng mặt trời để sử dụng cho gia đình, doanh nghiệp thì hãy liên hệ với Kim Hồng Solar nhé.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Kim Hồng Land:

Địa chỉ: 541/1 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam.
Hotline: 0931 447 456
Zalo: 0931 447 456
Email: kimhongland50329@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *